TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC BẢO VỆ CHỐNG TIA UVA VÀ UVB

Ngày: 07/05/2024 lúc 16:25PM

Tia UVA khiến da bị lão hóa sớm, trong khi tia UVB sẽ gây bỏng và sạm da. Cả hai đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Tia UVA sóng dài là một phân nhóm của tia UVA, có khả năng xâm nhập da sâu và gây ra các vấn đề như đốm sắc tố đen, dị ứng ánh nắng mặt trời và lão hóa sớm. Sản phẩm chống nắng hiệu quả phải ngăn được tia UVA, UVB và tia UVA sóng dài. Bạn có thể biết chỉ số chống nắng của sản phẩm bằng cách xem chỉ số SPF chống tia UVB và chỉ số PPD chống tia UVA trên bao bì của sản phẩm. 

 
SỰ KHÁC NHAU GIỮA UVA VÀ UVB?

Tia UV chỉ chiếm 5% lượng tia nắng chiếu tới trái đất, nhưng chúng rất mạnh. Có một số loại tia khác nhau. Trong khi tia UVC thông thường bị ngăn chặn bởi tầng ôzôn, nhưng tia UVA và UVB thì đến được trái đất và gây ảnh hưởng đến da.

UVA: A NHƯ TRONG "AGEING" (LÃO HOÁ DA) HOẶC "ALLERGIES"(DỊ ỨNG)

Tia UVA có quanh năm và kể cả những ngày nhiều mây, chiếm 95% lượng tia cực tím chạm vào bề mặt trái đất. Chúng cũng rất mạnh vì chúng có thể xuyên qua các đám mây, cả thủy tinh và cả lớp biểu bì .
Không như tia UVB vốn gây cháy nắng, tia UVA không gây đau nhưng cũng không hề vô hại. Ngược lại, chúng có thể xâm nhập rất sâu vào bên trong da để đến các tế bào của lớp hạ bì (lớp da sâu hơn). Bằng cách tạo ra các gốc tự do, chúng có thể gây ra thiệt hại lâu dài và gây:

  • Lão hoá: cấu trúc nâng đỡ của da (sợi collagen và elastin) bị biến đổi dẫn đến hiệu ứng chùng nhão của da và hình thành nếp nhăn.
  • Không dung nạp ánh nắng mặt trời, thường được gọi là dị ứng với ánh nắng mặt trời (mẩn đỏ, ngứa, phát ban đa dạng do ánh sáng).
  • Rối loạn sắc tố  (mặt nạ thai kỳ, đốm nâu).
  • Việc phát triển ung thư da .

UVB: B NHƯ "BURNS" (BỎNG) HOẶC "BRONZED SKIN" (DA BẮT NẮNG)

Tia UVB chỉ chiếm 5% lượng tia UV đến được trái đất. Không giống như tia UVA, chúng bị ngăn lại bởi mây và thủy tinh, nhưng chúng có thể xuyên qua lớp biểu bì. Chúng là tác nhân làm nâu da, nhưng cũng gây ra cháy nắng , phản ứng dị ứng với ánh nắng mặt trời và ung thư da.
 

TIA UVA SÓNG DÀI: MỐI NGUY HIỂM THƯỜNG TRỰC VÀ VÔ HÌNH

Suốt quanh năm, chúng ta tiếp xúc thường xuyên với tia UVA sóng dài mà không hề hay biết.
Chúng ta gọi đây là tiếp xúc thụ động. Những tia mặt trời này có thể đi xuyên qua mây, thủy tinh và thậm chí qua cả lớp biểu bì đến tận lớp hạ bì (lớp sâu hơn của da).

TÁC HẠI CỦA TIA UVA SÓNG DÀI LÀ GÌ?

Tia UVA càng dài thì xâm nhập càng sâu vào dưới da. Đôi khi, chúng gây tổn thương không thể phục hồi cho da:

  • Rối loạn sắc tố và sắc da, như đốm nâu và xạm da.
  • Dị ứng và hội chứng không dung nạp ánh nắng mặt trời: Giống như tất cả các tia UV khác, tia UVA sóng dài có thể làm xuất hiện mẩn đỏ, đốm mụn trên da và có thể ngứa.
  • Lão hoá và lão hoá sớm: Giảm độ đàn hồi và chùng nhão của da, làm xuất hiện các nếp nhăn.

Tia UVA sóng dài chiếm 75% tổng bức xạ UV, vì vậy bất kỳ biện pháp bảo vệ da chống nắng nào mà bạn đang cân nhắc đều phải có đủ chỉ số bảo vệ da phổ rộng chống tia UVA-UVB cũng tia UVA sóng dài.

Bạn đã hiểu rồi đấy bảo vệ da khỏi cả tia UVA và tia UVB là điều vô cùng quan trọng.

 

NHỮNG CON SỐ TRÊN CÁC SẢN PHẨM CHỐNG NẮNG CÓ Ý NGHĨA GÌ?

HIỂU RÕ CHỈ SỐ BẢO VỆ CỦA KEM CHỐNG NẮNG

Chọn kem chống nắng phù hợp có thể là cả một vấn đề! Với tất cả các tên, số và chữ viết tắt khác nhau (SPF, PPD), không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm được thứ mình cần. Vậy bạn cần biết những gì để tìm được sản phẩm có hiệu quả bảo vệ tốt nhất?

BẢO VỆ CHỐNG UVB: HỆ SPF

Khả năng bảo vệ khỏi tia UVB được đo bằng hệ thống gọi là SPF (yếu tố bảo vệ chống nắng). Để tránh tình trạng da bị cháy nắng, bạn cần chọn loại kem có chỉ số SPF phù hợp. Chỉ số chống nắng được ghi rõ trên tất cả các sản phẩm kem chống nắng và bao gồm bốn cấp độ bảo vệ: thấp (yếu tố từ 6 đến 10), trung bình (từ 15 đến 25), cao (từ 30 đến 50) và rất cao (50+)

BẢO VỆ CHỐNG TIA UVA: HỆ PPD

Bảo vệ da khỏi tia UVA, chúng ta có hệ bảo vệ riêng, mang tên gọi PPD (persistent pigment darkening) (sắc tố đen kéo dài), để đo lường khả năng bảo vệ. Cũng như SPF, chỉ số PPD cao có nghĩa là khả năng bảo vệ da kéo dài lâu hơn và mạnh hơn trước tác hại của tia UVA. Hệ PPD hoạt động tương tự như hệ SPF, vì vậy chỉ số PPD 10 có nghĩa là thời gian trước khi da chuyển sang đỏ được nhân với 10, so với da không dùng kem chống nắng. Và xin hãy lưu ý, hãy đừng ngần ngại dùng “nhiều sản phẩm” để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất.

VẬY, TÔI PHẢI CHỌN LOẠI KEM CHỐNG NẮNG NÀO?

SẢN PHẨM NÀO BẢO VỆ DA CHỐNG TIA UVA, UVB VÀ TIA UVA SÓNG DÀI TỐT NHẤT CHO DA NHẠY CẢM?

Để bảo vệ da an toàn dưới ánh nắng mặt trời, bạn cần sản phẩm vệ chống nắng kết hợp chống tia UVA, UVB và tia UVA sóng dài. Đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có chỉ định cụ thể về tia UVA sóng dài, vì không phải công thức nào cũng đều có bảo vệ chống lại loại bức xạ UV này. Nếu bạn có da trắng với tóc và mắt màu sáng, bạn sẽ cần chỉ số bảo vệ cao hoặc rất cao (SPF 30 - 50+), nếu bạn có da tối màu hơn, bạn có thể sử dụng loại sản phẩm chống nắng có chỉ số thấp hơn. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn cần sử dụng những sản phẩm từ các thương hiệu có công thức đặc biệt phù hợp cho da nhạy cảm.

Phan Trang
BÌNH LUẬN

    zalo facebook